วุ้นเส้น......อาหารลดน้ำหนักจริงหรือ?

วุ้นเส้นเป็นอาหารแห้งชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นยาว ไม่มีสี ใส มีขายอยู่ทั่วไปในตลาด ใช้สำหรับทำแกงจืด ยำ ผัด สุกี้ยากี้ วุ้นเส้นมีลักษณะภายนอกแตกต่างจากเส้นหมี่ที่มีความใส และเหนียวกว่าเส้นหมี่ เพราะวุ้นเส้นทำจากแป้งถั่วเขียว แต่เส้นหมี่ทำจากแป้งข้าวเจ้า

วุ้นเส้นจัดอยู่ในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต แม้จะทำจากถั่วเขียวซึ่งเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง แต่ก็ ไม่ได้นำส่วนของโปรตีนในถั่วเขียวมาผ่านกระบวนการผลิตวุ้นเส้นด้วย กระบวนการผลิตวุ้นเส้นมีการทำเป็นอุตสาหกรรมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อ ทุ่นแรง สะอาด มีประสิทธิภาพ

วิธีการทำโดยทั่วไป

เริ่มจากการแยกเมล็ดถั่วเขียวออกจากดินและทรายที่ปนอยู่ ล้างให้สะอาด แล้วจึงแช่ในน้ำที่ผสมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ประมาณ 24 ชั่วโมง เมื่อเมล็ดถั่วเขียวพองตัวเต็มที่แล้วจึงนำมาเข้าเครื่องโม่ ซึ่งแยกส่วนที่บดละเอียดแล้วกับกากออกจากกัน ส่วนที่เป็นแป้ง โปรตีน และน้ำ จะนำเข้าเครื่องปั่น เพื่อแยกแป้งออกจากโปรตีน ส่วนที่เป็นแป้งจะถูกส่งเข้าเครื่องเหวี่ยงเพื่อแยกน้ำออกเอาแป้งไปทำวุ้นเส้น ส่วนที่เป็นโปรตีนซึ่งเป็น ผลพลอยได้อาจจะใช้เป็นอาหารโปรตีนผสมอาหารสัตว์ หรือนำไปเป็นวัตถุดิบผสมกับถั่วเหลืองหรืออื่น ๆ ทำเป็นเครื่องจิ้มต่าง ๆ

คุณค่าทางโภชนาการ วุ้นเส้นจัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต วุ้นเส้นที่ทำจากถั่วเขียว ประกอบด้วย ความชื้น 15.7% ไขมัน 0.6% โปรตีน 0.13% เถ้า 0.17% กาก 0.46% คาร์โบไฮเดรต 82.9%ในวุ้นเส้นสุก 100 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี วุ้นเส้นดิบ 100 กรัม ให้พลังงาน 338 กิโลแคลอรี

การประกอบอาหารวุ้นเส้นชนิดดีจะมีลักษณะเส้นเล็ก และใส เมื่อนำมาหุงต้ม จะพองตัวใสเมื่อสุก แม้ทิ้งไว้นานก็ไม่พองตัวอีก แต่ถ้าพองตัวที่เรียกว่า "ขึ้นอืด" แสดงว่ามี คุณภาพไม่ดีเพราะได้มีการผสมแป้งอย่างอื่นลงไปในแป้งถั่วเขียวระหว่างกระบวนการผลิต

วุ้นเส้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแกงจืด ยำ ผัด บรรดาผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน หรือแม้แต่ผู้ที่มีน้ำหนักพอดีหรือน้ำหนักน้อย แต่ไม่พอใจตัวเอง อยากลดน้ำหนัก มักคิดว่าวุ้นเส้นให้สารอาหารประเภทโปรตีน กินเยอะเท่าไรก็ไม่อ้วน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะวุ้นเส้นให้ สารอาหารคาร์โบไฮเดรตเหมือนข้าว แป้งต่าง ๆ กินมากเกินความต้องการก็น้ำหนักเพิ่มได้ และไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน หรือไขมันกินมากเกินความต้องการก็อ้วนได้ทั้งนั้น จึงควรกินแต่พอดี ปฏิบัติตามธงโภชนบัญญัติ ก็ทำให้มีสุขภาพดีได้ไม่ยากเลย

Credit : บังเอิญ ทองมอญ นักโภชนาการ 3 ฝ่ายโภชนาการ กองส่งเสริมสาธารณสุข